Một số điều nên biết về kỳ thi HSK của Tiếng Trung

Thứ hai - 28/10/2019 02:56
Một số điều nên biết về kỳ thi HSK của Tiếng Trung
Kỳ thi trình độ Tiếng Trung (HSK) là kỳ thi tiêu chuẩn hóa cấp quốc gia được lập ra nhằm mục đích kiểm tra trình độ Tiếng Trung của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là Tiếng Trung (Tiếng Hoa).  Người có thành tích kiểm tra đạt tiêu chuẩn quy định có thể nhận được “Chứng chỉ trình độ Hán Ngữ” tương ứng với trình độ.
 

1. Đối tượng thi HSK.

HSK cơ sở thích ứng với người học tiếng Hán từ 80 – 300 học trình giáo dục Hán ngữ chính quy; có thể đọc và nhận biết 400 đến 1000 chữ Hán; nắm từ 600 đến 1200 từ mới và một số điểm ngữ pháp cơ bản. HSK cơ sở là kỳ kiểm có độ khó thấp nhất trong hệ thống các kỳ thi HSK. HSK cơ sở sử dụng ba thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn để thuyết minh, thí sinh có thể căn cứ vào tiếng mẹ đẻ để tự do lựa chọn ngôn ngữ của bài kiểm tra.
 HSK cơ sở thích ứng với người học  có trình độ Hán ngữ cơ bản, học qua 100 – 800 học trình giáo dục chính quy Hán ngữ hiện đại (Bao gồm những người có học lực tương đương). HSK sơ trung cấp thích ứng với những người học tiếng Hán có trình độ Hán ngữ sơ trung, tức học qua 400 – 2000 học trình giáo dục chính quy Hán ngữ hiện đại (Bao gồm những người có học lực tương đương). HSK cao cấp thích ứng với những người học tiếng Hán có trình độ Hán ngữ cao cấp, tức học qua 3000 học trình giáo dục chính quy Hán Ngữ hiện đại trở lên (Bao gồm những người có học lực tương đương).

2.   Hiệu lực 
-  Là chứng minh trình độ Hán ngữ thực tế để có thể nhập học tại các trường ĐH, học viện tại Trung Quốc hoặc đăng ký thi nghiên cứu sinh yêu cầu.
-  Làm chứng minh trình độ Hán ngữ đạt đến một trình độ nào đó hoặc miễn các môn Hán ngữ có trình độ tương ứng.
- Làm căn cứ đánh giá trình độ Hán ngữ người ứng tuyển của cơ quan tuyển dụng.

3. Đơn vị tổ chức và cơ quan cấp Chứng chỉ.

Đơn vị tổ chức thi HSK là Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia.
Các công việc cụ thể do Văn phòng Ủy ban kiểm tra trình độ Hán ngữ Quốc gia và các trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ  phụ trách.

4.  Các công việc chuẩn bị trước khi kiểm tra.

HSK là kỳ thi tiêu chuẩn hóa nhằm trắc nghiệm khả năng ngôn ngữ thông thường, nó không dựa theo bất kỳ nội dung của giáo trình hoặc tài liệu giảng dạy nào, do đó thí sinh không thể chuẩn bị thi dựa theo nội dung của các giáo trình đó.

Trước khi thi, thí sinh phải mang theo thẻ dự thi và các giấy tờ tùy thân có dán hình ( chứng minh nhân dân, hộ chiếu…) khi vào phòng thi. Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên thì không được phép vào phòng thi. Đối với các thí sinh mất thẻ dự thi, sau khi làm các thủ tục bổ sung thẻ dự thi mới được phép vào phòng.
Không được phép mang theo : máy ghi âm, máy chụp hình, từ điển, laptop và các đồ dung khác không liên quan đến thi cử, khi vào phòng thi phải tắt điện thoại di động, MP3… cất trong túi, sau đó đặt túi lên khu vực được giám khảo chỉ định.

5. Các điểm cần chú ý

- Sau khi vào phòng thi, thí sinh phải nghe theo hướng dẫn của chủ khảo..
- Thời gian của kỳ thi HSK (nhập môn) là 120 phút, thời gian thi HSK (cơ bản) là 135 phút; thời gian HSK ( sơ, trung cấp) là 145 phút, không có thời gian nghỉ giải lao ; thời gian HSK (cao cấp) là 180 phút, nghỉ giải lao 10 phút . Trong khi thi, thông thường thí sinh không được phép rời phòng thi, nếu có lí do đặc biệt để rời phòng thì cần phải có sự đồng ý của chủ khảo.
- Nghiêm túc chấp hành theo đúng thời gian.
 - Thí sinh phải tuân theo kỷ luật tại phòng thi, không đưa đề thi và bài thi ra khỏi phòng thi, không gấp, thay, chép lại nội dung đề thi. Không được thi hộ, không làm ảnh hưởng đến quá trình thi, những cá nhân vi phạm sẽ bị đơn vị coi thi cảnh cáo hoặc loại bỏ khỏi danh sách thi.

 


- Trước khi làm bài thí sinh phải điền đầy đủ các thông tin lên bài thi như tên tuổi ( cả tiếng Anh và tiếng Trung), số đề thi, quốc tịch, nơi thi, số báo danh, đánh dấu vào ô giới tính.

6. Giấy chứng nhận HSK và việc phát bảng thành tích

Giấy chứng nhận HSK và phiếu điểm sẽ được chủ khảo gửi đến nơi tổ chức kỳ thi sau 2 tháng, thí sinh mang theo thẻ dự thi đến nơi ghi danh đăng ký thi để nhận.
Đơn vị tổ chức thi sẽ lưu lại giấy chứng nhận và bảng điểm trong khoảng thời gian 2 năm, nếu thí sinh không đến nhận trong khoảng 2 năm kể từ khi thi, đơn vị tổ chức thi sẽ không lưu lại nữa

7. Nội dung và tài liệu HSK sơ, trung cấp.

 
HSK sơ, trung cấp có tất cả 4 nội dung thi lớn

考试内容
Nội dung thi

试题数量
Số lượng câu hỏi

答题时间
Thời gian làm bài

听力理解

50 câu

Khoảng 35 phút

语法结构

30 câu

20 phút

阅读理解

50 câu

60 phút

综合填空

40 câu

30 phút

合计
Tổng cộng

170 câu

145 phút


 

Có hai loại tài liệu thi:

1.      Đề thi (试卷): phía trên có in các đề mục thi
2.      Giấy làm bài (答卷): Thí sinh ghi đáp án lên trên đó.
Câu 2 ~ 154 là các câu chọn lựa, mỗi câu có 4 đáp án để chọn lựa, yêu cầu thí sinh tìm số câu trên giấy làm bài và gạch ngang chữ cái biểu thị cho đáp án chính xác. VD:
[1][试卷] 81。阿里这次考得不错。
A.正确                           B.不对                                    C.很好                                    D.没错误
[答卷] 81。 [A] [B] [C] [D]
 
(“阅读理解”第一部分说明)
Câu 155 ~ 170, trong mỗi đoạn văn đều có vài khoảng trống (trong khoảng mỗi khoảng trống có ký hiệu số thứ tự câu), yêu cầu thí sinh điền một chữ Hán thích hợp vào mỗi khoảng trống trên giấy làm bài.
[2]
   [试卷] 155 ~ 156
他是中国人民解放军著155运动员。1972 年入北京体育学院。参加156人民解放军八一女排。1976年被选入国家排球队。
[答卷]

  155 [H][S][K]      

156[H][S][K]
                                                                                                                      
(样题(一)第155 ~ 156 题)

Tác giả bài viết: .

Nguồn tin: .

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây