[Imparfait và cách phân biệt imparfait với passé composé] 

Thứ tư - 08/01/2020 09:08
[Imparfait và cách phân biệt imparfait với passé composé] 

1. IMPARFAIT (Quá khứ chưa hoàn thành):

- Cách chia : động từ chia ở ngôi nous của thì hiện tại, sau bỏ đuôi -ons đi, thế vào bằng các đuôi sau phù hợp với 6 ngôi:
-ais, -ais, -ait, -ions, -iez, -aient

Ex: SORTIR (nous sortons) : Je sortais- Tu sortais - Il /elle sortait - Nous sortions - Vous sortiez - Ils / elles sortaient

- Cách sử dụng :

+ Dùng để mô tả một hành động, sự việc xảy ra trong quá khứ, nhìn sự việc như là đang xảy ra trước mắt (hồi tưởng và kể lại)

+ Dùng trong tường thuật, kể chuyện (tiểu thuyết trinh thám, phóng sự thể thao) tạo ra sự hồi hộp, hấp dẫn cho người nghe và buộc người nghe phải theo dõi tới cùng (cái này chắc chỉ có người nào xem tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ mới cảm được quá ❤)

+ Dùng imparfait để giảm sự thúc ép, cần kíp, đồng thời đặt vấn đề không quá sổ sàng:
Ex : Je voulais vous demander un renseignement

2. Phân biệt passé composé và imparfait:

- Passé composé: Thể hiện cái nhìn tổng kết sự việc của người nói
Ex :
Hier, j’ai vu un bon film ("hôm qua tôi đã xem một bộ phim hay" tức là hôm qua bạn phải xem hết bộ phim đó rồi bạn mới cho kết luận là như thế)

- Imparfait:
+ Không có cái nhìn tổng kết, nêu lên tính "đang xảy ra" trong quá khứ của người nói hay diễn đạt cái nhìn mơ màng, kéo dài của người nói đối với sự việc

Ex : Le bar était plein, tout le monde fumait, buvait, riait. tout à coup, la porte s' ouvrit brusquement et trois hommes, revolver au poing, firent irruption (Quán bar đang đầy người, tất cả mọi người đang hút thuốc, uống rượu, cười đùa. Bỗng nhiên, cánh cửa bật mở ra và có 3 người đàn ông cầm súng, họ nổ súng...)

+ Imparfait là cảnh nền, còn passé composé là “mạch truyện”

Ex : Il pleuvait. Je marchais. Soudain, j’ai vu un gros lapin dans la rue….(Trời đang mưa. Tôi đang bước đi. Bỗng nhiên tôi nhìn thấy một con thỏ to trên đường…)

Nguồn tin: st

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây