8 MẸO NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Thứ năm - 21/11/2019 02:42
download
download

? Hãy tìm hiểu ngay tại Hệ thống học tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người bắt đầu ♥

1. Quên đi việc ngại nói tiếng Anh vì ngọng
Nước ta có đến 54 dân tộc vì thế ngôn ngữ, giọng nói cũng đa dạng. Có thể nhiều bạn bị nhầm lẫn khi phát âm giữa âm “l” và “n”, nên phát âm trong tiếng Anh cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ như khi bạn nói “never” thì lại thành “lever” và bạn bè cười bạn, từ đó bạn bị tâm lý ngại nói trước đám đông. Nhưng bạn nên nhớ tiếng Anh không chỉ cần người học phải nói chuẩn mà còn cần sự tự tin. Nếu bạn cố gắng luyện tập theo thời gian thì hoàn toàn có thể sửa chữa được việc này.

2. Bỏ ngữ pháp qua một bên
Học ngữ pháp quá nhiều làm bạn phản ứng chậm và rối hơn. Hãy tưởng tượng bạn đang đối thoại với người nước ngoài, người ta hỏi bạn và trong đầu bạn mãi nghĩ về những quy tắc để tạo ra một câu thay vì nói tự nhiên ra, người đối diện sẽ rất sốt ruột và cảm thấy mất hứng thế nào. Bạn hãy nhớ rằng chỉ có một phần nhỏ người bản ngữ biết hơn 20% quy tắc ngữ pháp.

3. Nói chậm lại, phát âm rõ ràng
Nếu bạn chưa rõ âm mà nói nhanh sẽ dẫn tới bị cuống và sai, vì thế không ai hiểu bạn đang nói gì. Tốc độ nói của người Việt nhanh gấp 2,5 lần so với người Anh – Mỹ, tốc độ nói này thường nuốt luôn cả ngữ điệu, đây cũng là lý do mà người Việt nói tiếng Anh nghe không “Tây”, không cảm xúc. Vậy nên khi nói tiếng Anh, hãy luôn nhớ phải nói chậm lại và phát âm rõ.

4. Tránh lặp từ
Hãy xem sự khác nhau giữa người Việt và người Anh khi nói cùng một câu:
Người Việt: I live in Hanoi. Hanoi is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in Hanoi.
Người Anh: I live in Hanoi, which is the capital city of Vietnam. There’re a lot of people in the city.
Một thói quen của người Việt là lặp từ rất nhiều, đặc biệt là các danh từ chỉ người, vật, địa điểm. Việc lặp từ làm cho câu văn khi nói bị rời rạc, thiếu liên kết. Trong khi tiếng Anh thường dùng mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ thay thế để hạn chế tối đa việc lặp từ này.

5. Học phát âm theo hệ thống phiên âm IPA
Học gì cũng đi từ gốc đến gọn, và để phát âm như người bản xứ, bạn cần phải học cách phát âm 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm.tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng như thế nào nữa. Bạn hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt này như thế nào, sau đó luyện tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa và điều chỉnh lại.

6. Phát âm chuẩn từng cụm từ và câu
Người bản xứ họ rất chú ý đến việc phát âm phụ âm cuối, hiện tượng nối âm được hình thành khi phụ âm cuối của từ đứng trước kết hợp với nguyên âm đầu của từ tiếp theo, ví dụ, cụm từ “like a star” sẽ được đọc thành “like-a star”.
Nếu một từ thường có trọng âm, thì một câu cũng có những từ được nhấn mạnh. Những từ này được gọi là “content word” (từ mang nghĩa) gồm noun (danh từ), verb (động từ), adjective (tính từ) và adverb (trạng từ). Những từ còn lại, không được nhấn mạnh thường bị nuốt âm nên khi phát âm sẽ rất nhẹ, được gọi là “functional word” (từ chức năng) như pronoun (đại từ), preposition (giới từ), quantities (từ chỉ số lượng)… Khi kết hợp các quy tắc này bạn có thể tạo nên ngữ điệu cả câu hoàn chỉnh.

7. Ghi âm lại giọng nói của mình
Luyện tập rồi thì phải xem mình tiến bộ như thế nào? Bạn hãy ghi âm lại giọng của mình trong lúc luyện nói. Sau đó, so sánh giọng nói của mình so với người bản xứ, khác ở điểm nào và điểm nào cần sửa chữa. Và sau 1 thời gian, bạn so sánh chúng với nhau để thấy sự tiến bộ của mình.

8. Luyện tập nhiều hơn
Hoặc luyện tập thụ động bằng cách xem những bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh yêu thích, và sau khi nghe, hãy cố gắng nhập vai nói theo những câu trong đoạn hội thoại. Nhớ nói to, mạnh dạn và tự tin như chính mình là nhân vật trong đoạn hội thoại ấy. Dần dần nỗi sợ nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ biến mất theo thời gian.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây